Iris Garden cam kết 1 chỗ để xe ô tô cho mỗi căn hộ

Tình trạng thiếu chỗ đậu xe tại Hà Nội ngày càng phổ biến, đặc biệt ở những chung cư cao tầng. Hiếm có chủ đầu tư nào dám cam kết dự án chỗ đậu xe hơi cho toàn bộ cư dân như Vimefulland.

Nên chọn nơi đậu xe trước khi chọn mua nhà?

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn đến sự gia tăng chóng mặt quy mô dân số, các tòa nhà cao tầng, các phương tiện giao thông ngày càng dày đặc. Tuy nhiên, hầu hết các khu chung cư cao tầng hiện nay mới chỉ thiết kế từ một đến hai tầng hầm nên không đủ chỗ đậu xe cho cư dân.
Do thiếu chỗ đậu xe nên tại các tuyến đường quanh các đô thị, gầm cầu, thậm chí cả trên vỉa hè… đâu đâu cũng bị thu hẹp diện tích và tận dụng làm địa điểm trông giữ xe ô tô, xe máy gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự an toàn của người đi trên đường. Bởi vậy, sau chiến dịch thu lại vỉa hè cho người đi bộ, chỗ đậu xe lại càng khan hiếm.

 Hiếm có chủ đầu tư nào như Vimefulland cam kết cung cấp đầy đủ chỗ đỗ xe ôtô cho toàn bộ cư dân dự án Iris Garden

Anh Tuấn, hiện đang rao bán một căn hộ thuộc phân khúc tầm trung ở quận Thanh Xuân, Hà Nội để chuyển vào Sài Gòn sinh sống nhưng rao bán vài tháng vẫn chưa tìm được khách hàng dù căn hộ gần 2 tỷ của anh được rao bán thấp hơn giá thị trường cả trăm triệu đồng. Lý do duy nhất khiến khách hàng chê là vì căn hộ của anh không còn chỗ đậu xe hơi.
Chủ nhân của căn hộ tầm trung ở quận Hoàng Mai, chị Tú lại có nỗi khổ khác: “Cùng một chung cư, những gia đình dọn đến ở trước được gửi xe trong hầm với mức phí 1,5 triệu/ tháng. Còn xe của gia đình tôi do hết chỗ nên phải để ngoài sân, phơi nắng, phơi mưa nhưng vẫn phải chịu mức phí tương tự. Thế nhưng, tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều chủ căn hộ khác, họ phải tìm chỗ gửi xe ở bãi xe bên ngoài, muốn đi đâu cũng phải đi xe máy tới bãi đỗ xe nên cực kỳ bất tiện.”

Dự án đầu tiên cam kết chỗ đỗ xe ô tô cho cư dân

Nhìn nhận về vấn đề chỗ đậu xe của các chung cư hiện tại, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: “Đầu tư một tầng hầm bằng gần hai tầng nổi trong khi thu hồi bằng phí trông giữ xe thì không biết đến bao giờ mới hòa vốn. Còn nếu cộng dồn vào giá thành thì chẳng khác nào chủ đầu tư tự cắt bỏ lợi thế cạnh tranh của mình so với các dự án cùng hạng. Do vậy, chủ đầu tư không mấy mặn mà với việc xây nhiều tầng hầm”.
Với yêu cầu khắt khe của người mua căn hộ về diện tích bãi đậu xe và chỗ đậu xe cho từng căn hộ, nhiều dự án bất động sản đã buộc phải tính đến các giải pháp xây dựng hầm đỗ xe với diện tích lớn, thậm chí tận dụng cả tầng lửng để tăng số lượng chỗ đậu xe.
Việc chủ đầu tư Vimefulland quy hoạch chỗ đậu xe của dự án Iris Garden không nhằm mục tiêu tăng lợi nhuận mà để gia tăng tiện ích và giá trị căn hộ. Đây là một trong những nỗ lực rất lớn để giải quyết nhu cầu của khách hàng cũng như đáp ứng tiêu chí các sản phẩm BĐS phải bền vững trong thời gian dài.
Bên cạnh đó, dự án Iris Garden đã tạo ra một quần thể phức hợp rộng lớn, đầy đủ hạ tầng, được xây dựng đồng bộ và đưa các tiện ích tại đây lên một chuẩn mực mới. Iris Garden hội tụ đầy đủ các tiện ích vượt trội như: Sân golf, bể bơi, phòng tập gym, trường mầm non,…


Tính toán chỗ để xe tại Iris Garden :

Căn cứ tính toán:
+TCVN 323-2004 Nhà ở cao tầng tiêu chuẩn thiết kế.
+Thông tư số: 14/2008/TT-BXD, hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư.
+QCXDVN 01-2008 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch Xây dựng.
+Bản vẽ thiết kế.
-Tổng diện tích sử dụng của các căn hộ trong công trình là :
(292 căn *134.3m2 ) + (292 căn *60.7m2 ) + ( 8 căn *184.4m2 ) + ( 168 căn *103.9m2 ) + ( 368 căn *60.7m2 ) = 98,208 m2
-Theo quy định 100m2 sử dụng căn hộ cần 20 m2 diện  tích đỗ xe ( bao gồm cả diện tích giao thông )  thì diện tích đỗ xe cho khu căn hộ là : 98208 *0.2 = 19641.6 m2 (1)
-Tổng diện tích làm Thương mại dịch vụ của 5 khối nhà là: 14607 m2=>Diện tích tính để xe là 14607*80%= 11685.6  m2=>số xe ô tô cho dịch vụ là 11685.6 /100=117 xe ô tô. Diện tích đỗ xe cần cho khu dịch vụ thương mại là : 117*25m2 = 2925 m2 (2)
-Tổng Diện tích để xe thực tế = tổng diện tích  2 tầng hầm – (tổng diện tích kỹ thuật , phụ trợ tầng hầm 1 và 2 )  = 32000 – (2001+2799+994)  = 26.206 m2
       Từ tính toán (1) và (2) thì có thể kết luận số lượng chỗ để xe ô tô và xe máy là  đủ so với quy mô của tòa nhà với diện tích đỗ xe 26.206m2.